Vaccine COVID-19 đầu tiên được Việt Nam cấp phép

Việt Nam mua 30 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Đây là vaccine Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam, với phác đồ tiêm hai liều tiêu chuẩn cho người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Ngày 1/2, AstraZeneca ký hợp tác cung cấp 30 triệu liều vaccine Covid-19 cho Trung tâm tiêm chủng vaccine VNVC của Việt Nam, trong nửa đầu năm 2021.

Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường hôm nay chính thức ký phê duyệt vaccine AstraZeneca/Oxford, cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh.

Vắc xin COVID-19 có tên là: Vắc xin AstraZeneca

Thành phần hoạt chất, nổng độ/hàm lượng: Mỗi liều (0,5ml) chứa: vắc xin COVID-19 (ChAdOxl-S tái tổ hợp) 5 x 10^8 hạt vi rút (vp).

Dạng bào chế: Dung dịch tiêm.

Quy cách đóng gói: Hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 8 liều, mỗi liều 0,5ml; Hộp 10 lọ, mỗi lọ chửa 10 liều, mỗi liều 0,5ml.

Tên cơ sở sản xuất – Nước sản xuất: Catalent Anagni S.R.L-Y; CP Pharmaceuticals Limited – Anh.l; IDT Biologika GmbH – Đức.

Tên cơ sở đề nghị phê duyệt vắc xin: Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC), cho biết hiện chưa rõ thời gian cụ thể vaccine phân phối về Việt Nam.

Giá vaccine AstraZeneca/Oxford rẻ nhất trong các vaccine Covid-19 do Mỹ hoặc châu Âu phát triển, với giá 3-4 USD cho một mũi tiêm.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca phát triển cùng đối tác Đại học Oxford và công ty sản xuất Vaccitech. Vaccine sử dụng công nghệ vector virus làm mất khả năng sao chép được tạo ra từ chủng virus gây cúm thông thường ở tinh tinh đã được làm suy yếu, chứa vật chất di truyền của protein gai trên bề mặt nCoV. Sau khi tiêm vaccine, protein gai bề mặt được sản xuất, kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công nCoV nếu cơ thể bị nhiễm virus.

Ngoài ra, Tại buổi họp thường trực Chính phủ ngày 29/1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đang tiếp tục đàm phán với Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất vaccine khác để có thêm vaccine.

Đối với vaccine trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và sản xuất để sớm có vaccine phục vụ người dân:

Vaccine Nanocovax do Công ty Nanogen sản xuất đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một và sẽ tiếp tục giai đoạn hai trong tháng 2.

Vaccine Covivax của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) bắt đầu tuyển tình nguyện viên để thử nghiệm giai đoạn một, dự kiến kết thúc vào cuối tháng 2 để tiếp tục giai đoạn hai trong tháng 3.