Kết quả mới: Uống thuốc huyết áp buổi tối tốt hơn buổi sáng !!?

Theo DS Phạm Công Khanh

Kết quả mới: Uống thuốc huyết áp buổi tối tốt hơn buổi sáng !!?

Đây là kết luận từ một nghiên cứu đa trung tâm lớn với hơn 19.000 bệnh nhân tham gia ở Tây Ban Nha, có tên là Hygia Chronotherapy Trial [1], vừa được công bố trên European Heart Journal ngày 22/10/2019.

Tổng cộng có 19.084 bệnh nhân tăng huyết áp sử dụng >= 1 loại thuốc tăng huyết áp được chia thành 2 nhóm, nhóm uống thuốc buổi tối (n=9.552) và nhóm uống thuốc buổi sáng lúc thức dậy (n=9.532). Kết quả theo dõi trung bình 6,3 năm cho thấy, ở nhóm sử dụng thuốc buổi tối có kết cục lâm sàng tốt hơn nhóm sử dụng thuốc buổi sáng lúc ngủ dậy ở tất cả các chỉ tiêu đánh giá, với P<0.001 (hình đính kèm: hiểu nôm na là tất cả các chỉ tiêu đều “lệch” về phía “Bedtime better”).

Cụ thể, nhóm bệnh nhân uống thuốc buổi tối giảm 45% nguy cơ gặp các biến cố về tim mạch (CVD-outcome, được định nghĩa bao gồm: tử vong do nguyên nhân tim mạch, nhồi máu cơ tim, can thiệp tái tưới máu mạch vành, suy tim, đột quỵ do thiếu máu hoặc xuất huyết). Xét trên từng kết cục lâm sàng cụ thể, nhóm uống thuốc buổi tối đều có kết quả tốt hơn nhóm uống thuốc buổi sáng, với P<0.001 (ngoại trừ kết cục về cơn thiếu máu não thoáng qua – transient ischemic attack).

Kết quả này trái với khuyến cáo kinh điển và phổ biến hiện nay về việc nên uống thuốc điều trị tăng huyết áp vào buổi sáng khi ngủ dậy, vì bệnh nhân thường trải qua cơn tăng huyết áp vào thời điểm này trong ngày.

Mặc dù nghiên cứu còn nhiều hạn chế như chính các tác giả đã đề cập (như chưa phân chia bệnh nhân theo từng nhóm thuốc cụ thể, có sự khác biệt về nhóm thuốc sử dụng giữa 2 nhóm bệnh nhân, thiết kế nghiên cứu PROBE…), kết quả nghiên cứu này chắc chắn sẽ được “mổ xẻ” nhiều trong thời gian tới và biết đâu có thể làm thay đổi hoàn toàn thực hành lâm sàng về điều trị tăng huyết áp trong một tương lai gần.

Lại thêm một ví dụ về cái gọi là Dược lý học thời khắc (Chronopharmacology), một chủ đề thú vị nhưng chưa được nghiên cứu nhiều.

* Lưu ý: Đây là kết quả từ một nghiên cứu lâm sàng và cần có thời gian để đánh giá trước khi áp dụng vào thực hành lâm sàng, bạn bè trên fb đọc được bài viết này không được tự ý thay đổi chế độ điều trị của bản thân/người nhà mà không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

Tham khảo thêm về nghiên cứu:


[1] Ramón C Hermida, Juan J Crespo, Manuel Domínguez-Sardiña, Alfonso Otero, Ana Moyá, María T Ríos, Elvira Sineiro, María C Castiñeira, Pedro A Callejas, Lorenzo Pousa, José L Salgado, Carmen Durán, Juan J Sánchez, José R Fernández, Artemio Mojón, Diana E Ayala, Hygia Project Investigators, Bedtime hypertension treatment improves cardiovascular risk reduction: the Hygia Chronotherapy Trial, European Heart Journal, ehz754.

Leave a Reply

Địa chỉ nhà thuốc:
Số 1 ngõ 420 Hà Huy Tập, Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội

ABOUT

Chính sách hợp tác

Chính sách nội dung

Tin tức

SUPPORT

Help Center

FAQ

Sitemap

Đăng ký nhận thông báo qua email bất cứ khi nào các bài viết mới được xuất bản.

error: Content is protected !!