Hướng dẫn tra phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai theo FDA và TGA

Hướng dẫn tra phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai theo FDA và TGA

[Pharmog] – Tra cứu phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) dưới đây:

Kết quả hình ảnh cho fda pregnancy category

Nhóm A = Không có nguy cơ;

Thử lâm sàng có kiểm soát cho thấy thuốc không có nguy cơ đối với bào thai trong suốt thai kỳ (thí dụ như acid folic, vitamin B6).

Nhóm B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu

Thử trên súc vật không thấy có nguy cơ và chưa thử trên phụ nữ có thai, hoặc thử trên súc vật thấy có nguy cơ nhưng chưa có bằng chứng tin cậy chứng tỏ có nguy cơ đối với thai phụ (prednisone, insulin).

Nhóm C = Có thể có nguy cơ;

Thử trên súc vật thấy có nguy cơ và chưa có bằng chứng trên phụ nữ có thai, hoặc chưa thử cả trên súc vật và chưa có bằng chứng trên người (fluconazol, ciprofloxacin).

Nhóm D = Có bằng chứng về nguy cơ;

Có bằng chứng nguy cơ đối với thai nhưng trong vài trường hợp lợi ích điều trị tỏ ra cao hơn nguy cơ (phenytoin, lithium).

Nhóm X = Chống chỉ định;

Đã thử trên súc vật hoặc trên người hoặc trên kinh nghiệm dùng thuốc lâu dài cho thấy có nguy cơ đối với thai và nguy cơ này cao hơn lợi ích điều trị ở phụ nữ mang thai (isotretinoin).

Nhóm NA = Chưa được biết.

Chưa được biết do không sử dụng tại nước sở tại hoặc không có nghiên cứu nào được thực hiện.

Kết quả hình ảnh cho pregnancy

[Pharmog] – Tra cứu phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai theo Cục quản lý Dược phẩm Úc (TGA) dưới đây:

Nhóm A

Thuốc đã được thử nghiệm trên một số lượng lớn phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mà không có bất kỳ chứng minh nào tăng tần số dị tật hoặc các tác động có hại trực tiếp /gián tiếp khác đối với thai nhi .

Nhóm B1

Thuốc đã được thử nghiệm trên một lượng nhất định phụ nữ có thai và cho con bú mà không mà không thấy làm tăng tần suất dị tật hoặc các tác động có hại trực tiếp /gián tiếp khác lên thai nhi

Các nghiên cứu trên động vật đã không cho thấy bằng chứng về tác hại với thai nhi.

Nhóm B2

Thuốc đã được thử nghiệm bởi chỉ một số ít phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, không tăng tần suất dị tật hoặc các tác dụng có hại trực tiếp /gián tiếp khác lên thai nhi .

Các nghiên cứu trên động vật là không đầy đủ , nhưng dữ liệu có sẵn cho thấy không có bằng chứng về tác hại với thai nhi.

Nhóm B3

Thuốc đã được thử nghiệm bởi chỉ một số ít phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, không tăng tần suất dị tật hoặc các tác dụng có hại trực tiếp /gián tiếp khác lên thai nhi .

Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy có bằng chứng về tác hại với thai nhi,nhưng không chắc chắn ở người.

Nhóm C

Các loại thuốc có thể bị nghi ngờ gây tác hại đến thai nhi hoặc trẻ sơ sinh mà không gây dị tật.

Nhóm D

Các loại thuốc có thể làm tăng tỷ lệ mắc các dị tật thai nhi hoặc tổn thương khác.

Nhóm X

Các loại thuốc có nguy cơ cao gây tổn thương vĩnh viễn cho thai nhi và không nên được sử dụng trong thai kỳ hoặc khi mang thai.

Nhóm NA

Chưa được biết do không sử dụng tại nước sở tại hoặc không có nghiên cứu nào được thực hiện

 

Như vậy, thuốc loại A là thuốc thuộc loại an toàn cho phụ nữ có thai, nếu thuốc được ghi loại A có nghĩa thuốc dùng được cho phụ nữ có thai (thí dụ như acid folic phải nói là tuyệt đối cần thiết cho phụ nữ có thai, nếu thiếu có thể gây dị tật cho thai nhi). X là thuốc rất có hại, tuyệt đối không dùng (tức chống chỉ định) cho phụ nữ có thai (thí dụ như thuốc trị ung thư hay thuốc trị mụn trứng cá isotretinoin vì sinh quái thai). Giữa A và X có 3 loại B, C, D là các thuốc bác sĩ có thể chỉ định cho phụ nữ có thai trong trường hợp cần thiết và phải cân nhắc giữa lợi ích điều trị và nguy cơ gây hại. Thuốc loại B an toàn hơn C, D nghĩa là thuốc loại C bắt buộc dùng phải cân nhắc thật kỹ hơn thuốc loại B và nếu là thuốc loại D thì tốt nhất là không nên dùng (bởi vì kế cận với mức X).

 

Leave a Reply

Địa chỉ nhà thuốc:
Số 1 ngõ 420 Hà Huy Tập, Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội

ABOUT

Chính sách hợp tác

Chính sách nội dung

Tin tức

SUPPORT

Help Center

FAQ

Sitemap

Đăng ký nhận thông báo qua email bất cứ khi nào các bài viết mới được xuất bản.

error: Content is protected !!