Dược lý học: cà phê có lợi cho bệnh Parkinson không ?

Dược lý học: uống cà phê có lợi cho bệnh nhân bị bệnh Parkinson ? Có mối liên hệ nào giữa khả năng gây mất ngủ với khả năng điều trị Parkinson?

Để có thể trả lời có lẽ chúng ta phải dài dòng một tý có phải vấn đề của Parkinson là dopamine ? Mời bạn xem hình 1, bạn sẽ thấy dopamine được tổng hợp ở 2 vị trí khác nhau:

1. Substantia nigra ( liềm đen ) thuộc về hạch đáy não ( basal ganglia )

2. Ventral tegmental area thấp hơn thuộc về Mesencephalus.

Từ 2 trung tâm này (hình 2) tỏa ra 4 lộ trình khác nhau trong đó từ Substantia nigra chỉ hình thành một lộ trình duy nhất Nigrostriatal mà sự thiếu hụt dopamine gây các triệu chứng ngoại tháp (extrapyramidal signs) đặc trưng của bệnh Parkinson.

Các lộ trình còn lại do trung tâm Ventral tegmental area có liên quan đến mất ngủ, và hành vi đó là lộ trình mesocortical, tubero-hypophyseal có liên quan đến hoạt động nội tiết như phóng thích ADH và lộ trình mesolimbic có liên quan đến ký ức.

Hình 3 cho thấy lộ trình dopaminergic liên quan đến giấc ngủ vì mesolimbic đi đến thành phần thuộc hệ lưới kích hoạt hướng lên ( ARAS). Tác dụng gây mất ngủ và sảng khoái (euphoria) của caffeine tác động ở đây theo 2 cơ chế:

1. Agonist trên thụ thể Adenosine 1 & A 2A.

2. Ức chế men Phosphodiesterase gây tăng cAMP.

Hai cơ chế này giải thích tất cả những hệ quả thường dễ cảm thấy được khi uống coffee.

Tác động khác của caffeine mới chỉ được biết cách đây 30 năm (hình 4) trên ryanodine receptor (RyR) một kênh calcium trên màng của endoplasmic reticulum gây ra hiện tượng CICR ( calcium induced calcium release ) mà ở tế bào cơ tim hay cơ bắp gây nên hoạt động co cơ, trên tế bào tạo dopamine của substantia nigra thì sự phóng thích Ca++ từ ER có tác dụng giúp tế bào sống sót (hình 5).

Tác động tích cực này chỉ đạt được khi dùng caffein ở liều rất cao khoảng 10-12 tách cà phê mỗi ngày ( mỗi tách cà phê le lói nhất chứa 150mg caffeine ) hầu hết những loại cà phê uống hiện nay chứa lượng caffeine rất thấp có khi là không còn chút caffeine nào cả .

Kết quả hình ảnh cho caffe

Dược chất dùng cho điều trị Parkinson không phải là caffeine ( 1,3,7- trimethylxanthine) mà là paraxanthine (1,7- dimethylxanthine) (hình 6) . Bạn biết rồi đó sự thật và sự dối trá chỉ cách nhau một khoảng rất nhỏ bằng kích thước của nhóm methyl.

 

 

Theo BS.Phùng Trung Hùng

 

Bình luận

Facebook Comments

Leave a Reply

Địa chỉ nhà thuốc:
Số 1 ngõ 420 Hà Huy Tập, Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội

ABOUT

Chính sách hợp tác

Chính sách nội dung

Tin tức

SUPPORT

Help Center

FAQ

Sitemap

Đăng ký nhận thông báo qua email bất cứ khi nào các bài viết mới được xuất bản.

error: Content is protected !!