Ba giai đoạn của COVID-19

Phân tích biểu đồ ba giai đoạn của Covid-19

https://thespinoff.co.nz/wp-content/uploads/2020/03/Covid-19-curves-Phases-v3-850x510.jpg

Biểu đồ có ba phần: khởi phát (giai đoạn một), bùng phát (giai đoạn hai) và kết thúc (giai đoạn ba). Mỗi giai đoạn này bị ảnh hưởng bởi những điều khác nhau. Cách phòng chống dịch của mỗi nước sẽ ảnh hưởng đến hình dạng của đường cong dịch.

Giai đoạn một – khởi phát:

Hiện tại, Việt Nam và nhiều quốc gia khác đang ở giai đoạn một cho Covid-19. Đây là sự khởi đầu của đường cong nơi các trường hợp xuất hiện lẻ tẻ khi những người nhiễm virus ở một quốc gia đi du lịch đến các quốc gia khác.

Giả sử coi sự khởi phát Covid-19 như một vài đám cháy mới bùng lên, với những tia lửa nhỏ bắn ra theo nhiều hướng. Mục tiêu của chính phủ là ngăn chặn những tia lửa đó. Điều này thì Việt Nam đang làm tốt ngay ở giai đoạn này, còn Trung Quốc đã thất bại ở giai đoạn 1 nhưng họ đang khoanh dịch rất tốt ở giai đoạn tiếp theo.

Còn các nước châu Âu có vẻ như do pháp luật sự chủ quan, dẫn tới họ thất bại trong việc phòng thủ ngay từ đầu. Tuy vậy có vẻ như họ cũng chưa bị sẵn các phương án cho giai đoạn hai mà vẫn chọn cách để người dân tự chiến đấu với Coronavirus giống như họ đã từng chiến đấu với các dịch sốt virus khác.

Giai đoạn hai – bùng phát ra cộng đồng

Với tình hình Covid-19 đang lây nhiễm trên toàn cầu, chúng ta sẽ bước vào giai đoạn hai vào một lúc nào đó. Điều này xảy ra khi người mắc Covid-19 không nhận ra rằng mình đang ủ bệnh và vẫn hoạt động sinh hoạt cuộc sống hàng ngày thay vì đi cách ly.  Từ đó, các trường hợp bệnh sẽ nhân lên theo cấp số nhân và sẽ vượt xa khả năng của chính phủ/Nhân viên y tế có thể xử lý kịp thời, khiến việc kiểm soát trở nên khó khăn hơn.

Các dữ liệu cho đến nay cho thấy tất cả mọi người đều rất dễ bị nhiễm virus. Rõ ràng từ những gì đã xảy ra ở Trung Quốc cho thấy rằng những người mắc Covid-19 phải trải qua nhiều tuần điều trị tại bệnh viện trước khi bình phục. Đây không phải là bệnh cảm cúm thông thường. Trung Quốc đã phải xây dựng hai bệnh viện mới trong vài tuần trong giai đoạn hai này để theo kịp nhu cầu bệnh nhân nhập viện. Mặc dù sau đó thì những bệnh viện này vẫn quá tải.

Làm phẳng đường cong

Mục tiêu của các nước sẽ là giữ cho giai đoạn hai của đường cong dịch bệnh càng phẳng càng tốt, giữ cho số lượng ca bệnh được báo cáo mỗi ngày càng thấp càng tốt. Điều này có thể làm được thông qua ý thức của từng người dân chúng ta. Ví dụ như  rửa tay thường xuyên, tránh chạm vào miệng, mũi và mắt, tránh xa những người khác khi chúng ta bị bệnh. Vũ Hán Trung Quốc có vẻ như đang thành công trong việc làm phẳng đường cong với những biện pháp mạnh tay từ chính phủ.

Còn đối với người dân, cần hạn chế tiếp xúc với người khác, nếu cần chào hỏi, không ôm hôn, bắt tay mà thay thế bằng khuỷu tay hoặc bàn chân. Làm việc tại nhà nếu có thể. Tránh tụ tập qua lại các nơi đông người. Ở cấp độ cộng đồng, chính phủ có thể cần phải đóng cửa trường học, bảo tàng và nơi làm việc, hạn chế giao thông công cộng và hủy bỏ các sự kiện công cộng. Đây là những gì Trung Quốc đã làm rất hiệu quả và những gì Ý bắt đầu thực hiện ở một số khu vực.

Lại nói tiếp, Việt Nam có thể coi là đang chuẩn bị kỹ càng các phương án, nếu không dập dịch được từ giai đoạn 1 thì sẵn sàng bước vào giai đoạn này. Còn với các nước phương tây, thực tế chưa làm tốt điều này, khi mà chúng ta thấy rõ họ vẫn chưa có nhiều động thái phòng chống dịch như không đeo khẩu trang (Có thể không đảm bảo 100% hiệu quả nhưng vẫn giảm được nguy cơ), vẫn đi tới chỗ đông người (tàu điện ngầm)….. Đây chính là các nguồn lây dễ dàng nhất khi mà khoảng cách tiếp xúc ở trong tàu điện ngầm là rất nhỏ.

Hay như chính nhận định và tư tưởng của họ, cho rằng đa phần người nhiễm Coronavirus sẽ tự khỏi sau 3-5 ngày với các triệu chứng đau mỏi sốt như các cúm siêu vi khác. Hay như chọn cách để người dân tự chiến đấu với Coronavirus giống như họ đã từng chiến đấu với các dịch sốt virus khác để tốt tiết kiệm nguồn lực y tế. Đây không rõ là sự bình tĩnh của người dân phương tây trước dịch bệnh hay chỉ là bao biện cho sự chủ quan của họ.

Giai đoạn ba

Bước sang giai đoạn ba khi dịch bệnh được kiểm soát hoặc hầu như mọi người đã bị nhiễm bệnh.  .

Vì chưa có vắc-xin phòng Covid-19, việc kiểm soát Covid-19 là mục tiêu chính và đây có vẻ là điều mà Vũ Hán đang làm được. Nhưng nếu vẫn còn những người có nguy cơ mắc bệnh trong cộng đồng thì rất có thể dịch sẽ bùng phát trở lại.

Mặc dù coronavirus Covid-19 có khả năng bắt đầu từ dơi, cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa rõ nó đã lây từ dơi sang người như thế nào. SARS cũng lây từ dơi sang người thông qua cầy hương, nhưng khi mà ngăn chặn được hoàn toàn các con đường lây thì chúng ta cũng không còn gặp lại virus này nữa kể từ năm 2002.

Hy vọng rằng, nếu có thể ngăn chặn tất cả con đường lây truyền Covid-19 thì đó cũng sẽ là dấu chấm hết của loại coronavirus này. Nhưng rõ ràng ý thức của từng người trong cộng đồng là yếu tố chính để biến điều đó thành hiện thực.

Kết quả hình ảnh cho tỉ lệ người già tử vong do covid

Bonus: Cần phải nhắc lại, Covid-19 không phải bệnh cúm thông thường, các đối tượng như người già, người có các bệnh mạn tính như hen, tiểu đường, tăng huyết áp là những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm và tử vong cao. Nếu chủ quan với bản thân thì hãy nghĩ tới người thân và người xung quanh. Biết đâu một trong số họ sẽ mắc phải Covid-19 chỉ do sự chủ quan của bạn???