Học và hiểu y học cổ truyền như thế nào cho đúng ???

Học y học cổ truyền như thế nào ???

 

Bài viết nêu quan điểm cá nhân của Tiến sĩ Y học , Facebook Quan Thế Dân

Từ lâu tôi đã chán không muốn tham gia vào các cuộc tranh luận chữ nghĩa, mà phần nhiều là chém gió, mà tôi chỉ lặng lẽ thực hành những điều mình cho là đúng. Tôi nhấn mạnh cho các em sv thấy sự cần thiết phải học tốt y học hiện đại để sau này còn giúp mình giúp đời và đừng có lãng phí tuổi trẻ lạc lối vào cái y học cổ truyền vừa lạc hậu, vừa bảo thủ. Tuy nhiên nhiều em do vốn sống chưa có, lại bị mê hoặc bởi sự huyền bí phương đông, nên ra sức cãi thầy. Thôi, cá không ăn muối cá ươn. Khi nào bản thân em hoặc người nhà chẳng may có bệnh, phải nằm phòng Hồi sức tích cực, mạng sống lúc đó phụ thuộc vào hàng chục máy móc cắm xung quanh người, lúc đó các em mới hiểu YHCT và YHHĐ, cái nào cần thiết cho cuộc sống ngày nay hơn. Và nếu trong đầu có suy nghĩ khách quan thì các em hãy lý giải tại sao các bệnh viện YHHĐ luôn quá tải còn các bv YHCT lại vắng tanh vắng ngắt. Vì nhân dân đã chọn YHHĐ, cuộc sống hiện tại đã chọn YHHĐ.

Tuy nhiên nhiều em tin thầy, nghe thầy, nhưng vẫn không dấu nổi sự thắc mắc là sao thầy bảo YHCT là lạc hậu mà em học thấy nó mênh mông thế, hay thế, có lẽ học cả đời chưa hiểu hết. Để giải đáp thắc mắc này tôi đành phải viết tiếp. Có một sự thật giản đơn mà các em ít để ý: đó là kiến thức nhân loại tích lũy dần qua thời gian. Thế hệ sau luôn giỏi hơn thế hệ trước nhờ được hưởng những kiến thức của thế hệ trước, hay nói cách khác thế hệ sau được đứng trên vai của thế hệ trước. Người ta đã ước tính kiến thức của một học sinh trung học hiện nay còn nhiều hơn kiến thức của một nhà bác học ở thế kỷ 16. Thế thì tại sao hiện nay các em lại không học nổi những kiến thức có cách đây trên 2000 năm? Thật sự là rất phi lý. Chính vì các em đã vấp phải những sai lầm sau.

Kết quả hình ảnh cho triết học trung quốc

1. Sự nhầm lẫn lớn nhất: đánh đồng giữa y học cổ truyền Trung Quốc và triết học cổ Trung Quốc.

Vào thời gian cách đây vài nghìn năm, tất cả những suy nghĩ khôn ngoan của con người về thế giới xung quanh, về bản thân mình là ai, về quan hệ xã hội… dần dần được phát biểu và ghi chép lại. Đó chính là triết học. Triết học là môn khoa học đầu tiên, cổ nhất của loài người. Những người luôn suy nghĩ về mọi chuyện như vậy là những nhà thông thái, sau này gọi là các triết gia. Họ luôn suy nghĩ về nguồn gốc của sự vật, các mối quan hệ giữa chúng. Do giao thông đi lại giữa các nền văn hóa lớn của thế giới rất ít nên triết học cổ của các nền văn minh cổ có những nét khác nhau thú vị. Ví dụ Hy Lạp cổ đại cho rằng thế giới cấu tạo từ 4 yếu tố: đất, nước, lửa, không khí; còn Trung Quốc cổ đại thì lại cho rằng thế giới cấu tạo từ 5 yếu tố: đất, nước, lửa, kim loại, cây cỏ…

Khoa học ngày nay vận hành dựa trên nền triết học duy vật, tuy nhiên chúng ta ngay từ khi sinh ra đã sống trong nền triết học duy vật, nên các nguyên lý của nó thấm vào ta một cách tự nhiên, tự giác, làm ta coi đó là đương nhiên. Còn khoa học cổ vận hành dựa trên nền triết học cổ đại, có cách suy nghĩ, lý giải đã khác so với ngày nay. Nên khi muốn học một nghành khoa học cổ nào đó, thì trước hết ta phải học lại cái triết học cổ đó, để tập lại cách suy nghĩ như người xưa đã nghĩ. Chính vì vậy khi học y học cổ truyền TQ, trước hết phải học lại các triết học cổ đại TQ: âm dương, ngũ hành. Các sách dạy về YHCT hiện nay đều viết theo trình tự: mở đầu là học thuyết âm dương, ngũ hành, thiên nhân hợp nhất. Sau đó là tạng phủ kinh lạc, rồi tứ chẩn bát cương, rồi thuốc, sau cùng là biện chứng luận trị bệnh. Nếu các em tinh ý thì sẽ nhận thấy đây là mầm mống của các môn học riêng biệt sau này. Học thuyết âm dương ngũ hành thiên nhân hợp nhất chính là triết học cổ TQ, tạo nền móng cho lối tư duy cổ. Sau đó phần tạng phủ kinh lạc chính là môn giải phẫu và sinh lý cổ đại, rất sơ sài và đầy rẫy sai lầm nếu so với giải phẫu và sinh lý hiện đại. Tiếp đến tứ chẩn bát cương chính là môn triệu chứng học, nhưng do trình độ cách đây 2000 năm nên khai thác chủ yếu là các triệu chứng cơ năng. Sau cùng là biện chứng luận trị chính là môn bệnh học. Nếu hiểu được như vậy thì các em sẽ thấy Triết học âm dương ngũ hành có vai trò quan trọng trong YHCT nhưng chính nó không phải là YHCT. Sau này thầy sẽ trình bày cách học YHCT mà không cần đến âm dương ngũ hành!

Kết quả hình ảnh cho y học cổ truyền rộng lớn

2. Chính vì nhầm lẫn giữa y học cổ truyền với triết học cổ đại nên mới thấy y học cổ truyền là mênh mông huyền bí!

Bản thân triết học cổ TQ không chỉ có âm dương ngũ hành, mà trong thời kỳ Xuân Thu – Chiến Quốc (Tk VII – Tk II TCN) TQ còn có hàng trăm trường phái triết học khác nhau, người ta gọi là Bách gia. Các sử gia đã cố sắp sếp phân loại “bách gia”. Tư Mã Đàm (mất 110 TCN) – thân phụ Tư Mã Thiên đã phân loại triết học TQ lúc đó thành 6 phái, còn gọi là “lục gia”:

– Phái âm dương gia: phái này giải thích thế giới bằng âm dương, do từ quan sát cổ xưa nhất mọi loài đều có hai giống là đực và cái.

– Phái nho gia: là các học giả, với người thầy nổi tiếng là Khổng tử.

– Phái Mặc gia: đề cao tính kỷ luật, lấy theo tên của Mặc tử,

– Phái danh gia: chú trọng phân biệt bản chất và hiện tượng, còn gọi là “danh” và “thực”.

– Phái pháp gia: nhập thế, chủ trương cai trị xã hội bằng luật pháp.

– Phái đạo gia: ý niệm về siêu hình và hư vô. Có cuốn “Đạo đức kinh”. Sau này hay bị nhầm lẫn với đạo giáo, phù thủy, bùa chú.

Tuy nhiên sự phân biệt này chỉ mang tính tương đối, ở thời cổ xưa mọi khái niệm đều mới sinh ra nên chưa rõ ràng, mang tính mơ hồ, lại trộn lẫn giữa các trường phái, làm cho người đời sau thấy các tư tưởng thời xưa vừa gẫn gũi dễ hiểu, vừa mênh mang huyền bí khó nắm bắt. Nên kinh hãi và hình thành một quan niệm hết sức sai lầm là thời xưa hơn thời nay! Nếu thời xưa hơn thời nay thì xã hội vận hành thụt lùi à? Vậy thì chúng ta nên quay trở lại thời kỳ sống nguyên thủy bầy đàn đi, học hành và lao động mà làm gì! Để có cái hiểu nhanh về vấn đề này, em nào thích đọc thêm thì tìm các cuốn viết về Triết học cổ điển Trung Quốc do các học giả TQ nổi tiếng như Hồ Thích, Phùng Hữu Lan viết. Các tác phẩm của các ông đã được dịch ra tiếng Anh, Pháp và được thế giới ca ngợi.

Các sv trẻ rằng cần phải phân biệt y học cổ truyền với triết học cổ đại. Nếu ta trộn lẫn chúng với nhau ta sẽ bị sa vào một mê hồn trận chữ nghĩa mà không thực tế. Nếu em nào mê triết học cổ, nên chuyên tâm mà nghiên cứu triết học cổ, học cả đời cũng không hết được. Nhưng đừng nhầm lẫn nó với y học cổ truyền rồi từ đó khoác cho YHCT cái áo cao siêu huyền bí mà người đời nay không thể hiểu được.

Kết quả hình ảnh cho âm dương ngũ hành

3. Có thể học YHCT mà không cần học âm dương ngũ hành không?

Hoàn toàn được. YHCT là nền y học cổ, sinh ra cách đây trên 2000 năm. Nếu gạt bỏ lớp áo triết học cổ đại ra, thì YHCT còn lại những gì? Trước hết là những kiến thức giải phẫu sinh lý sơ sài, bỏ. Tiếp đến cách thăm khám thu thập triệu chứng cơ năng, dựa trên kiến thức giải phẫu sinh lý vừa thiếu vừa sai, bỏ tiếp. Kiến thức bệnh học, chủ yếu mới chỉ là chứng bệnh, bỏ nốt. Như vậy cái kiến thức YHCT mà đời nay nên tiếp thu đó là các kiến thức về thuốc, về châm cứu. Mà những kiến thức về dược liệu về châm cứu thì hoàn toàn có thể lý giải và nghiên cứu bằng các phương tiện hiện đại bây giờ. Các em nên học tiếng Anh đi rồi vào Medline mà đọc, sẽ thấy có hàng triệu tư liệu thế giới người ta nghiên cứu dược liệu như thế nào. Nên thầy rất muốn các em học tiếng Anh đi để mở rộng tầm mắt, bớt cuồng tín đi.

Nếu nhận thức được rằng triết học cổ đại rất quan trọng với y học cổ truyền, nhưng nó không phải là một, thì chúng ta sẽ đi đến nhận thức tiếp theo là nếu bỏ lớp áo âm dương ngũ hành đi thì cái giá trị của YHCT với ngày nay còn lại là những kiến thức về dược liệu và châm cứu. Mà những cái đó thì hoàn toàn có thể lý giải bằng khoa học hiện đại. Từ một vị thuốc người ta sẽ phân tích xem thành phần gồm những chất gì, hoạt động ra sao, rồi thử tác dụng trên động vật, sau cùng là trên người. Đây cũng chính là hướng đi mà thế giới đang làm. Như vậy ta hoàn toàn kế thừa tất cả vốn cổ dược liệu quý giá mà không cần phải dùng đến triết học cổ âm dương ngũ hành. Năm vừa rồi Viện Karolinska – trung tâm nghiên cứu rất nổi tiếng thế giới về sinh học của Thụy Điển, có đến làm việc tại Học viện chúng ta, họ sẵn sàng nhận nghiên cứu sinh của Học viện sang nghiên cứu. Đấy mới là hướng đi kế thừa YHCT tốt nhất. Và đây cũng là câu trả lời của thầy về việc nên học YHCT như thế nào. Ở VN ta hiện nay những nghiên cứu thuốc YHCT nổi tiếng đều là những nghiên cứu đi theo hướng thực nghiệm hiện đai, như các nghiên cứu về cây thuốc như: Trinh nữ hoàng cung chữa u xơ, dây Thìa canh chữa đái tháo đường, cây Cà gai leo chữa viêm gan xơ gan…

Cám ơn những ai đã kiên nhẫn đọc đến những dòng cuối này.

 

Facebook Comments

Leave a Reply

Địa chỉ nhà thuốc:
Số 1 ngõ 420 Hà Huy Tập, Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội

ABOUT

Chính sách hợp tác

Chính sách nội dung

Tin tức

SUPPORT

Help Center

FAQ

Sitemap

Đăng ký nhận thông báo qua email bất cứ khi nào các bài viết mới được xuất bản.

error: Content is protected !!